Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời sương mù dày đặc

Admin lopdanang 14/04/2021 0 nhận xét

Kinh nghiệm lái xe an toàn dưới trời sương mù

1. Xác định rõ lộ trình của mình

Sương mù dày đặc về sáng sớm hoặc chiều tối đến đêm, do đó nếu không quá cần thiết thì bạn hãy hạn chế lái xe vào thời điểm này. Trong trường hợp buộc phải di chuyển khi trời có sương mù, tài xế cần xác định rõ cung đường đi thuận tiện và an toàn nhất. Theo dõi và cập nhật tình hình dự báo thời tiết để đề phòng gặp những tình huống xấu hơn như sương mù kèm mưa, lốc gió,…

kinh nghiệm lái xe dưới trời sương mù

2. Kiểm tra xe ô tô cẩn thận trước khi khởi hành

Dù là lái xe đường dài hay quãng ngắn thì trước khi khởi hành, tài xế nên kiểm tra toàn bộ các chi tiết trên xe. Trong điều kiện thời tiết sương mù thì việc kiểm tra lại phải kỹ càng hơn.

Bên cạnh kiểm tra phanh, còi, cần gạt nước, xăng, động cơ, lốp xe,… Tài xế đặc biệt chú ý đến hệ thống đèn. Hệ thống đèn không chỉ hỗ trợ tầm nhìn của người lái xe mà còn giúp cho các phương tiện lưu thông ngược chiều nhận diện bạn đang đi đến.

3. Tập trung cao độ

Tất nhiên rồi, bất cứ lúc nào lái xe cũng cần người điều khiển tập trung cao độ. Và khi điều kiện thời tiết không ủng hộ, xuất hiện sương mù thì việc tập trung lại càng phải đẩy lên cao. Hãy luôn quan sát màn hình hiển thị và hướng về phía trước. Có thể hạ bớt cửa kính xuống để lắng nghe mọi thứ xung quanh rõ hơn.

kinh nghiệm lái xe dưới trời sương mù

4. Lái xe lái xe dưới trời sương mù với tốc độ chậm

Để quan sát tốt và xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ, tài xế cần giảm tốc độ khi lưu thông trên đường. Duy trì tốc độ ổn định, tránh tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp gây ảnh hưởng đến những phương tiện di chuyển xung quanh. Đặc biệt không phanh xe đột ngột nhằm tránh nguy cơ trượt, lật xe do đường trơn.

5. Sử dụng hệ thống đèn xe hợp lý

Lái xe dưới trời sương mù rất cần chú ý đến hệ thống đèn xe. Theo đó nên sử dụng chế độ đèn cốt chiếu gần thay vì chế độ đèn pha. Bởi nếu sử dụng đèn pha, hơi nước sẽ làm phản xạ lại ánh sáng, khiến người điều khiển càng khó quan sát đường đi hơn. Nếu sử dụng chế độ đèn cốt, ánh sáng chiếu trong phạm vi gần giúp tài xế nhìn rõ mọi việc hơn.

Nếu phải thường xuyên di chuyển trong sương mù thì chủ xe cần lắp thêm đèn phá sương ở phía trước xe.

kinh nghiệm lái xe dưới trời sương mù

6. Giữ khoảng cách an toàn, đi đúng làn đường

Sương mù làm hạn chế tầm nhìn từ đó tăng nguy cơ có va chạm bất ngờ. Do đó, tài xế cần giữ khoảng cách xa với xe phía trước. Lái xe dưới trời sương mù lại càng phải chấp hành đúng luật lệ giao thông hơn bao giờ hết. Đi đúng làn đường, hạn chế vượt xe. Nếu muốn vượt thì phải ra tín hiệu và giữ tín hiệu một lúc lâu để các xe xung quanh nhận diện được. Khi vượt cần tăng tốc dứt khoát theo đường thẳng. Sau đó nhanh chóng trở về làn đường đúng của mình.

7. Dừng xe nếu sương mù quá dày đặc

Hiện tượng thời tiết có diễn biến xấu, sương mù dày đặc không thể di chuyển được thì các bác tài cũng không nên liều lĩnh đi tiếp. Hãy tìm chỗ đỗ xe an toàn, chờ 1 lúc để em xét tình hình. Đến khi sương tan mỏng hơn rồi tiếp tục cuộc hành trình. Chú ý bật đèn cảnh báo tín hiệu để các phương tiện khác chú ý đến.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: